Lấy trẻ làm trung tâm là cách giáo dục tốt nhất

Ngày đăng: 14/01/2015 05:54:AM

Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền, chuyên gia về giáo dục đầu đời tại Việt Nam cho rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực để thúc đẩy tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề ở trẻ.

tt3-729354-1371119214_500x0.jpg

– Những cách tiếp cận tốt nhất hoặc mô hình tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi là gì? Điều gì chứng minh được các cách tiếp cận, mô hình đó là tối ưu? (Linh Chi, 30 tuổi, Tân Thuận, TP HCM)

Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền, chuyên gia về giáo dục đầu đời tại Việt Nam: Kính chào độc giả báo VnExpress, rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chương trình tư vấn phương pháp giáo dục trẻ từ 0 đến 11 tuổi. Các nhà giáo dục đều phải thừa nhận một điều rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi đó là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực để thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cho trẻ. Các cách tiếp cận tốt thường thể hiện tính tích hợp cao và kết nối việc học với thực tế đời sống của trẻ. Hiện nay trên thế giới có một số mô hình, cách tiếp cận trong giáo dục đầu đời được các nhà chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Điển hình như các mô hình đã có từ lâu nhưng hiện vẫn có giá trị là Montessori (Italy) hay các mô hình mới được xây dựng gồm Reggio Emilia (Italy), High Scope (Mỹ)…

Đăng ký tìm gia sư